M.U mùa này có điểm giống và cũng có điểm khác những mùa giải trước. Tuy nhiên, sự khác biệt chỉ là hiện tượng, ảnh hưởng một phần hoặc trong một giai đoạn cụ thể đối với đội bóng. Ví như sự ra đi của C.Ronaldo. Suốt nửa đầu mùa bóng, HLV Alex Ferguson loay hoay với bài toán không có người thay thế Ronaldo. Phải đến gần đây, Sir Alex mới phần nào tìm ra lời giải.
Đó chính là sự kết hợp Rooney-Nani. Từng cá nhân có thể sẽ không bù đắp được sự thiếu vắng Ronaldo, song khi họ sát cánh, với một người có tố chất của “sát thủ” bẩm sinh (Rooney) còn người kia là một chuyên gia làm bóng đích thực (Nani), sức mạnh được nhân lên gấp bội. Những chiến thắng tưng bừng, thuyết phục vừa qua của M.U đều được lấy cảm hứng từ cặp Rooney - Nani.
Một ví dụ cụ thể nhưng có nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, nó chứng minh chất lượng đội hình M.U. Ronaldo ra đi, nhưng sẽ xuất hiện một “Ronaldo mới”. Hệ luỵ từ cuộc ly hôn trị giá 80 triệu bảng chỉ có giới hạn nhất định, trong khoảng thời gian nhất định. Thứ hai, nó khẳng định nhãn quan, óc đánh giá và tài dùng người đúng thời điểm của Sir Alex. Nhờ khả năng này của HLV, Quỷ Đỏ chẳng bao giờ lo thiếu nhân tài hay ít ngôi sao.
Điểm khác biệt, thế là đã rõ. Còn điều giống năm ngoái, cũng có thể xem là bản sắc của Quỷ Đỏ. Thày trò HLV Alex Ferguson luôn biết cách tận dụng tối đa thời cơ để vươn lên. Qua nhiều năm, nhà ĐKVĐ Premiership đều bắt đầu hành trình bứt phá từ năm mới. Dễ thấy, kể từ tháng Một năm nay, cuộc đua Premiership chỉ còn là sự tranh chấp tay ba giữa Chelsea, MU và Arsenal, với lợi thế hơi nhỉnh về phía Chelsea.
Khi Chelsea mất phương hướng trong việc lựa chọn sơ đồ chiến thuật và chịu tác động lớn từ nhiều vấn đề bên ngoài, còn Arsenal rơi vào cuộc khủng hoảng niềm tin do lịch thi đấu quá khó, ấy là lúc M.U của chiến lược gia đại tài Alex Ferguson lên tiếng. Bốn trận qua, Quỷ Đỏ đều nghiền nát đối phương. Những chiến thắng ấy không chỉ giúp M.U liên tục chiếm ngôi đầu BXH mà còn tạo ra nỗi sợ hãi trong toàn Premiership.
Thú vị ở chỗ, năm nào M.U cũng trình diễn “món ăn” khó chịu ấy. Dù biết đấy, nhưng ít ra cũng 3 mùa gần nhất và chính ở thời điểm này, chẳng đội bóng Anh nào tìm được cách khắc chế Quỷ Đỏ. Đến Arsenal còn thua tan nát ngay trên sân nhà, thử hỏi ai dám có ý kiến khi Portsmouth thảm bại 0-5 ở Old Trafford?
Trước trận Chelsea - Arsenal, M.U đã liên tiếp 2 lần đánh chiếm ngôi đầu BXH. Chỉ chờ có Chelsea sảy chân, là Quỷ Đỏ sẽ lấy hẳn vị thế số Một. Bản sắc của M.U thời Alex Ferguson là như vậy. Các đối thủ cạnh tranh vì thế hãy coi chừng!





