|
HLV Lê Thụy Hải cho rằng nếu ĐT U23 Việt Nam vượt qua U23 Malaysia trong trận chung kết chiều nay, thì HLV Calisto xứng đáng được nhân dân Việt Nam tạc tượng bằng vàng.
Phóng viên(PV): Trước trận đấu gặp U23 Malaysia ở vòng bảng, tôi và ông đã có cuộc trao đổi với nhau, trận đấu đó chúng ta đã giành thắng lợi. Trong lần tái ngộ người Mã lần này, ông nghĩ chúng ta sẽ thắng tiếp chứ?
HLV Lê Thụy Hải: Đương nhiên rồi. Chúng ta sẽ thắng thôi. Nhiều người cho rằng, Malaysia bây giờ mạnh hơn Malaysia ở vòng bảng là không hoàn toàn đúng. Con người họ vẫn có vậy, chẳng lẽ cầu thủ dự bị lại đá tốt hơn cầu thủ đá chính hay sao? Việc họ vượt qua Thái Lan là một kỳ tích lắm rồi mà ngay cả Việt Nam cũng không làm được. Chiến thắng ấy giúp người Mã tự tin hơn, và bằng chứng là họ đã có chiến thắng trước Lào ở bán kết. Tuy nhiên, các cầu thủ của chúng ta cũng đang có một tinh thần rất tốt, qua các kỳ SEA Games thì tôi nhận thấy đây chính là đội bóng có tinh thần vững vàng nhất, thi đấu đoàn kết và khát khao chiến thắng. Đó chính là lý do vì sao tôi đặt niềm tin Việt Nam sẽ vô địch dù chiến thắng trước Malaysia lần này không phải là điều đơn giản. Tôi đặt cửa Việt Nam có tới 70 % thắng lợi ở trận đấu này.

HLV Lê Thụy Hải đánh giá cao tinh thần của các cầu thủ U23 Việt Nam
PV: Như vậy là chúng ta sẽ vẫn tiếp tục có một thế trận trên cơ hoàn toàn giống như trận bán kết gặp Singapore?
HLV Lê Thụy Hải: Không thể so sánh Singapore với Malaysia được. Thoạt nhìn, thì U23 Singapore và U23 Malaysia có lối chơi gần tương đồng với nhau. Sức mạnh của hai đội bóng này đều đến từ sự chắc chắn từ hàng thủ với lợi thế về thể hình và thể lực. Tuy nhiên, các cầu thủ Malaysia có độ “quái” hơn nhiều so với Singapore. Sing là một đối bóng trẻ với tuổi đời bình quân chỉ 19,8. Trong khi Mã Lai đa số 22, 23 và hầu hết đều có kinh nghiệm thi đấu quốc tế lâu năm cùng nhau. Chỉ nhiêu đó thôi để thấy sự khác biệt rõ rệt. Malaysia sở hữu bộ đôi trung vệ khá tốt, họ cũng có những đường phản công cực kỳ nguy hiểm. Và tôi nghĩ hơn ai hêt ông Calisto, một thầy phù thủy thì sẽ hiểu và biết được những vấn đề này. Và tôi tin, dù Malaysia có mạnh hơn đi chăng nữa. Nếu các cầu thủ đúng với những gì đã thể hiện thì chúng ta không có gì phải ngại hết.
PV: Ông ấn tượng nhất điều gì ở ĐT U23 Việt Nam tại SEA Games này?
HLV Lê Thụy Hải: Nếu nói là ấn tượng thì chúng ta phải có so sánh với các kỳ SEA Games trước. Ở kỳ SEA Games này tôi ấn tượng nhất đó là sự chững chạc của các cầu thủ. Điều đó có được do chúng ta có được sự đầu tư đúng đắn, chúng ta có hơn 3 tháng tập trung chỉ phục vụ cho 5, 6 trận đấu. Đa số các cầu thủ đều được trải qua hơn hai mươi mấy trận ở đấu trường khắc nghiệt như V.League đó là một lợi thế lớn và có thể thấy qua SEA Games này tinh thần của các cầu thủ Việt Nam vững vàng hơn rất nhiều so với các kỳ SEA Games trước.

"Calisto xứng đáng được tạc tượng vàng..."
PV: Còn ông Calisto?
HLV Lê Thụy Hải: Sau trận đấu với Singapore, tôi thấy báo chí cứ ca ngợi ông Calisto có sự thay đổi về chiến thuật sang chơi 4-4-2. Dưới tư cách một nhà chuyên môn thì tôi không cho rằng như vậy. Có thể thấy trận đấu đó chính ta vẫn chơi 4-5-1 đấy thôi. Có khác, Tiến Thành được bó vào trong chơi vị trí của Trọng Hoàng, Phan Thành Bình chơi dạt cánh, còn Đình Tùng chơi như một “con mồi”. Lối chơi ấy không có gì khác so với các trận đấu trước, vì thế các cầu thủ mới thể hiện một lối chơi nhuần nhuyễn như thế. Không có một HLV nào lại tự dưng thay đổi toàn bộ cơ cấu chiến thuật của mình cả. Cần phải nhìn nhận rằng, ông Calisto đã xây dựng được một tập thể mạnh, đoàn kết, khát khao chiến thắng tuyệt vời, không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào. Nếu năm nay chúng ta vô địch SEA Games, tôi nghĩ ông ấy xứng đáng được tạc tượng vàng. Vì đã có ai làm được như ông ấy đâu.
Xin cảm ơn ông!
Lê Thương
|